Tin tổng hợp

6 Cách giúp trẻ nhút nhát trở nên mạnh dạn hơn

Trẻ nhút nhát thường có khả năng thích nghi kém nên khi bước vào một môi trường mới sẽ tự ti, sợ hãi, và khó hòa nhập. Vậy trẻ lót phải làm sao mới cải thiện được tình hình?

Câu giải đáp là chính gia đình vì đây nguồn hỗ trợ và khích lệ lớn nhất cho các bé nếu muốn từng bước xây dựng sự tự tín. Việc này đòi hỏi nhiều thời kì và công sức nhưng chỉ cần biết được căn nguyên và nắm vững những bí quyết vàng sau thì mẹ sẽ giúp con mạnh mẽ và hoạt bát hơn.

miêu tả của trẻ tã

 Trẻ hồi hương thường cảm thấy khó chịu, rụt rè khi xúc tiếp với người lạ hay đi đến một môi trường mới ngoài gia đình. Bạn có thể bắt gặp trẻ hay đứng nép vào một góc hoặc sau lưng người lớn, thường không thoải mái chào hỏi hoặc nói chuyện trực tiếp với người khác.

nguyên cớ dẫn đến trẻ đại hồi thiếu tự tín

Mẹ hãy chú ý đến những đối tượng hay khiến bé lo âu, sợ hãi mỗi khi xúc tiếp, chẳng hạn như: Người giúp việc, bác bảo vệ, tiếng sấm sét, thú nuôi trong nhà,… Đặc biệt, hãy quan hoài đến cách người giúp việc trông bé vì có thể người đó sẽ dùng những lời hù dọa kiểu “không ngoan là bị bác bảo vệ bắt đi”, bị tiếng sấm dọa cho xỉu hoặc bị con vật trong nhà cắn cho chảy máu” để bé sợ và vâng lời hơn.

Vì trí óc còn đơn giản cộng thêm trí tưởng tượng phong phú, những lời hù dọa này có thể làm nhiều trẻ chốc mắc phải chứng tự kỷ ám thị, luôn lo lắng, đề phòng những đối tượng trên.

Những thiệt thòi của trẻ lúc

trước hết, trẻ lát phần lớn chính là nạn nhân của bạo lực học đường. Trẻ thường khép mình, không hòa đồng được với bạn bè nên khó có thể kết duyên và thậm chí có những chếch mếch, mâu thuẫn với bạn học.

Nỗi sợ hãi càng lớn, trẻ càng thu mình trong thế giới riêng nhiều hơn, nên luôn cảm thấy cô đơn, buồn bã. Ngoài ra, trẻ tã thường không tự tín nên dễ bỏ cuộc trước thử thách, lại hay nhạy cảm với những lời nhận xét từ những người xung quanh, tâm lý không vững vàng dẫn đến để trôi qua nhiều cơ hội tốt đẹp trong cuộc sống.

Xem ngay:  Những các để tóc con nhanh mọc và mềm mượt hơn

6 cách hỗ trợ trẻ chập thêm tự tin

Cho con tự đưa ra quan điểm

Trẻ lát thường không có chủ kiến nên việc để bé tự đưa ra quyết định là cần thiết. Hãy để trẻ tự chọn y phục hằng ngày, đồ vật cá nhân, hoặc cũng có thể là thực đơn cho cả gia đình.

cha mẹ cũng có thể cho trẻ bạo dạn đưa ra ý kiến trong những cuộc đàm đạo gia đình về một vấn đề cụ thể. Có thể là về một chương trình truyền hình cả nhà sẽ xem sau khi dùng bữa tối hay địa điểm để cùng đi du lịch vào kỳ nghỉ chả hạn. Việc được nêu lên mong muốn, cảm nhận thật sự của bản thân sẽ tăng thêm phần tự tín trong bé đấy!

Khuyến khích trẻ lát trình diễn trước nhiều người

Hãy khuyến khích và tương trợ hết mình để con hát hay múa một bài sở trường cho ông bà, bố mẹ và anh chị cùng thưởng thức. Tập cho trẻ tự tín trình diễn một vài tiết mục văn nghệ trước mặt người khác vừa giúp cải thiện tính hồi hương của con, vừa giúp con thỏa mãn sở thích.

Tập cho con giao lưu nhiều hơn

Trẻ chốc khi gặp những người bạn mới thường không biết phải xử lý như thế nào. nên chi, bạn có thể chỉ cho trẻ những câu chào hỏi làm quen để trẻ bắt chuyện dễ dàng như: “Chào cậu. Tớ tên là A, còn cậu thì sao?”.

Hãy để trẻ làm quen với chỉ một đôi bạn nhỏ trước. Sau đó, mới cho trẻ dự vào nhiều nhóm lớn hơn để trẻ dễ thích nghi.

ngoại giả, có thể tận dụng những ngày cuối tuần đưa trẻ đến công viên, sở thú, họp mặt họ hàng để trẻ hoạt bát, năng động hơn. Đặc biệt, khi hai mẹ con đi mua sắm, mẹ nên cho trẻ trò chuyện với viên chức cửa hàng, và đừng quên ngợi khen khi con làm như thế nhé! Những dịp giao lưu như vậy sẽ là những trải nghiệm rất quý báu dành cho một đứa trẻ đại hồi đấy!

Tận dụng trò chơi diễn kịch, những bộ phim truyền cảm hứng

Một phương pháp hỗ trợ trẻ lót nữa chính là cùng con chơi những trò chơi hóa thân thành những nhân vật khác nhau. Điều này giúp trẻ tự tín thể hiện đa dạng những dạng xúc cảm, suy nghĩ trong một bầu không khí nhẹ nhõm, không áp lực.

Ngoài ra, ba má có thể cùng con coi những bộ phim lấy đề tài về những đứa trẻ lúc và cách chúng vượt qua rào cản để sống hạnh phúc. Trẻ sẽ như được tiếp thêm động lực để cải thiện tình trạng của mình.

vận dụng 3 không: Không so sánh, không thất vọng, không trách cứ

Đây là một sai lầm rất nhiều bố mẹ mắc phải khi luôn so sánh con với những đứa trẻ khác nhằm “khích tướng” với ý định là để con trở nên tốt hơn. Rất tiếc là cách này chỉ khiến trẻ thêm tự ti thậm chí là ghen ghét với những đối tượng vô tình bị đem ra so sánh với trẻ.

Xem ngay:  Lý do thóp trẻ bị phồng sau khi uống vitamin A

giả dụ con chưa hoàn thành tốt một việc gì đó, chớ vội la mắng hay tỏ vẻ thất vọng với con, đặc biệt là trước nhiều người. Đừng nói những câu như: “Con trai gì mà yếu đuối vậy?” hay “Bạn A được điểm 10 còn con thì chỉ điểm 8”.

Bất kể đứa con nào cũng muốn làm vui lòng cha mẹ mình. Việc ngay la mắng con hay không xác nhận công sức của trẻ sẽ khiến trẻ thương tổn và tự ti hơn rất nhiều. Từ đó, trẻ trở thành lót và bị động trong mọi việc vì sợ nếu làm sai nữa thì lại bị trách mắng.

Để giúp trẻ tự tin, bản thân bạn nên tránh đặt kỳ vọng quá cao rồi tạo sức ép lên con. Thay vào đó,  động viên con dù con chưa làm tốt để con không cảm thấy xấu hổ.

Một trong những món quà lớn nhất mà một người cha người mẹ có thể ban cho con của mình chính là sự xác nhận vì nó khiến trẻ trân trọng giá trị bản thân và luôn tự tín để chinh phục những thách thức trên đường đời.

Ngưng “gắn mác” cho bé

Nhiều ba má thường thích “gắn mác” cho con cái, từ những thứ tích cực như “can đảm”, “thông minh” đến những điều thụ động như “lát” hay “chậm chạp” cũng gán lên con mình. Việc này thường không đem lại lợi. gì dù đó có là một cái “mác” tốt đi chăng nữa.

Việc trẻ tỏ ra rụt rè, lo âu trước những điều mới là hoàn toàn hiểu được nên đừng nhanh chóng kết luận trẻ là một đứa đại hồi, không biết hòa đồng, hay thậm chí là mắc bệnh tự kỷ. Bạn nên là người đồng hành và chỉ dẫn cho trẻ để trẻ dễ dàng hòa nhập với môi trường xung quanh.

Quan trọng hơn, cha mẹ phải là người nhìn ra được những ráng của trẻ mà xác nhận nó một cách thật trân trọng. Bạn cũng nên nhắc họ hàng, bạn học, và cả ba tránh việc phán xét vội vàng về tính cách của bé.

Còn nếu muốn biết ở lớp bé sinh hoạt như thế nào, mẹ có thể quan sát xem bé có chơi với bạn nào không. Hãy bàn bạc với kiền để cả hai bên cùng tương trợ bé hòa nhập tốt hơn.

Trong trường hợp nếu thân phụ cũng cho rằng vấn đề giao dịch của bé là thật sự đáng lưu tâm thì bạn nên tham vấn thêm quan điểm bác sĩ nhi khoa để kịp thời can thiệp và viện trợ con.