Gia dụng

Cách đặt gian bếp hợp phong thủy

cách đặt bếp đúng phong thủy

Hướng bếp là gì? Cách xác định hướng bếp như nào?

Có người đã nói: “Hướng bếp có thể hiểu là hướng cửa bếp”. Trên thực tế, hướng bếp không phải là hướng cửa bếp. Mà là hướng lưng của người nấu. Ví dụ, khi đầu bếp đứng quay mặt về hướng Đông và lưng quay về hướng Tây khi nấu ăn. Thì hướng của bếp là hướng Tây – lưng của người nấu. 

Vì vậy, hướng bếp chuẩn nhất phải là hướng tiếp nhận sự vận hành của người nấu. Vì vậy hướng bếp luôn ngược với mặt của người nấu. Hay nói cách khác là hướng bếp chính là lưng của đầu bếp. Nếu lưng của người nấu quay về hướng nào thì đó là hướng của bếp. 

Khi bạn đã hiểu được nguyên tắc chung về hướng bếp. Dù là loại bếp nào, dùng gas hay cảm ứng, hồng ngoại hay than, truyền thống hay hiện đại. Bạn vẫn có thể định hướng chính xác cho căn bếp của mình dễ dàng. 

Ngoài ra, việc lựa chọn bếp tốt, bếp từ có thương hiệu tránh được việc bảo dưỡng bếp thường xuyên gây hại cho gia chủ.

– Bếp từ và bếp điện xác định được hướng bếp qua hướng của người nấu ăn.

– Bếp lò, bếp than: hướng bếp là miệng cho củi, than vào nấu

– Bếp gas: là hướng ngược với người đứng đun, tức là hướng của núm vặn tắt mở bếp gas.

Hướng bếp là hướng lưng của người đứng nấu

Hướng bếp là hướng lưng của người đứng nấu

Cách đặt bếp chuẩn phong thủy 

Theo phong thủy phương Đông, hướng bếp được xác định là hướng lưng của người nấu. Và nếu lưng của người nấu quay về hướng nào thì đó là hướng của bếp.

Xem ngay:  Cách bảo quản chuối trong tủ lạnh không bị thâm

Nếu mệnh của chủ mệnh thuộc Đông tứ mệnh thì bếp quay về hướng Đông, nếu mệnh của chủ mệnh thuộc Tây tứ mệnh  thì nên dời bếp về hướng Tây, nếu không đảm bảo. Gia chủ dễ gặp rắc rối, xui xẻo, ốm đau thường xuyên.

Việc chọn hướng và vị trí đặt bếp theo phong thủy không còn là điều mê tín. Đã được khoa học hiện đại ngày nay công nhận. Ngoài việc chọn hướng bếp theo chuẩn thì chúng ta cũng cần chọn hướng bếp theo tuổi của gia chủ. Sao cho đảm bảo đầy đủ các yếu tố phong thủy của căn bếp.

Tuy nhiên, để đặt hướng bếp một cách chính xác, chúng ta cần tuân theo những nguyên tắc nhất định. 

Cách đặt bếp chuẩn phong thủy

Cách đặt bếp chuẩn phong thủy 

Nguyên tắc cần lưu ý khi đặt bếp 

– Nguyên tắc đầu tiên cần nhớ khi đặt bếp là là tọa hung hướng cát, tức là đặt trên hướng xấu và nhìn về hướng tốt lành. Có tác dụng xua đuổi điều xấu, mang lại may mắn cho gia đình bạn. Cửa bếp lửa cần đặt ở hướng tốt không những có thể trấn áp được khí xấu mà còn có thể hút được khí tốt.

– Vị trí đặt bếp nên ở trong góc nhà, vì có quan niệm “Tàng phong Tụ khí”. Nếu bếp nhìn thẳng ra cửa hoặc phía sau bếp có cửa sổ là không tốt. V sẽ tắt ngọn lửa ấm áp và mang lại sự thịnh vượng và lãng phí tiền của chủ sở hữu.

– Điều kiêng kỵ nhất khi đặt bếp là đặt bếp quay ra xa nhà. Nếu nhà quay mặt về hướng Bắc và bếp quay về hướng Nam. Mặc dù quay mặt về hướng Nam là hướng bếp đẹp nhưng lại có thể gây bất lợi cho gia chủ.

Xem ngay:  Hướng dẫn vệ sinh chảo gang đúng cách

– Hướng bếp không nên đặt trùng với hướng nhà, nếu không khí bên ngoài sẽ xông thẳng vào bếp. Vừa không có lợi cho tài vận, vừa dễ hao tài tốn của, vì người ngoài đã có thể nhìn thấy bếp khi họ vào cửa.

– Phòng bếp không nên đặt đối diện phòng tắm và phòng ngủ. Bếp là nơi sinh nhiệt và nhiều mùi thức ăn, gia vị. Phòng ngủ đặt cạnh hoặc đối diện bếp cũng bị ảnh hưởng bởi yếu tố vệ sinh. Vì vậy, tránh để bếp gần phòng ngủ để đảm bảo mọi người được nghỉ ngơi, thư giãn và khỏe mạnh.

– Bếp thuộc hành hỏa và không tương sinh với thủy. Do đó, không nên đặt bếp quá gần hoặc ở những nơi có nước như tủ lạnh, máy giặt. Nếu chúng không thể tách rời nhau, chúng nên cách nhau ít nhất 60 cm.

– Tránh đặt bếp dưới xà ngang. Tránh các góc nhọn, xà ngang có thể chiếu vào khu vực nấu nướng. Vì nó có thể phá vỡ sự hài hòa của ngôi nhà và có nguy cơ làm giảm sức khỏe. Và sự an toàn của các thành viên trong gia đình.

Giữ cho nhà bếp của bạn sạch sẽ hoặc tiếp thêm năng lượng cho nhà bếp của bạn. Với các loại cây nhỏ xinh. Một căn bếp  sạch sẽ, thông thoáng cũng sẽ giúp gia đình cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn sau một ngày dài.