Mẹ và bé Tin tổng hợp

Dấu hiệu cho thấy trẻ sơ sinh bị tiêu chảy mà mẹ cần biết

dấu hiệu trẻ dưới 3 tháng tuổi bị tiêu chảy

Tiêu chảy là một vấn đề phổ biến ở trẻ sơ sinh và điều quan trọng là phải nhận biết các dấu hiệu để bạn có thể thực hiện các bước bảo vệ sức khỏe của con mình. Nhận biết các triệu chứng của bệnh tiêu chảy có thể giúp bạn phòng bệnh cho bé.

Trẻ dưới 3 tháng tuổi đi ngoài như thế nào là bình thường?

Trẻ 3 tháng tuổi đi tiêu trong vòng 24 giờ sau khi sinh là điều bình thường. Đây là dấu hiệu cho thấy em bé khỏe mạnh và đang đi ngoài phân su, là chất thải được hình thành từ chất nhầy và nước ối trong bào thai.

Dấu hiệu đầu tiên cho thấy con bạn đang đi tiêu bình thường là số lần đi tiêu của trẻ. Trên thực tế, số lần đi tiêu bình thường của trẻ 3 tháng tuổi không được xác định bằng một con số cụ thể. Tuy nhiên, khi bú mẹ hoàn toàn, bé có thể đi tiêu ít nhất 4 lần/ngày hoặc có thể 4-5 ngày mới đi tiêu. Tần suất đi tiêu có thể thay đổi, nhưng phân của trẻ khỏe mạnh phải mềm và có màu vàng. Cuối cùng, kèm theo là điều kiện trẻ vẫn giữ được các chỉ số tăng trưởng theo độ tuổi.

Đối với trẻ bú sữa công thức, số lần đi tiêu đều đặn hàng ngày là rất quan trọng. Nếu phân của bé trở nên cứng nghĩa là bé đang bị táo bón và có thể bị đau.

Dấu hiệu cho thấy trẻ sơ sinh đang bị tiêu chảy

Bé có thể bị tiêu chảy do nhiều nguyên nhân khác nhau. Đôi khi, chúng có thể có các dấu hiệu như sốt, nôn mửa và tiêu chảy. Tùy thuộc vào nguyên nhân, em bé có thể có các triệu chứng khác nhau.

Xem ngay:  Cách để kiểm tra tình trạng ô nhiễm không khí bằng điện thoại

Bé đi vệ sinh nhiều lần trong ngày. Nhiều khi phân lỏng và đầy chất nhầy, bọt và những thứ khác. Đôi khi có máu trong phân.

Khi bé bị tiêu chảy, bé cũng có thể bị nôn hoặc buồn nôn. Điều này là do nôn mửa là một triệu chứng phổ biến của bệnh tiêu chảy do rotavirus. Nôn trớ nhiều lần có thể khiến trẻ rất khát nước và yếu ớt.

Nếu bé bị tiêu chảy, bé có thể không muốn bú hoặc ngậm bạn nhiều. Điều này là do tiêu chảy có thể khiến họ cảm thấy rất ốm yếu. Tuy nhiên, việc bú mẹ vẫn có thể xảy ra ngay cả khi bé bị tiêu chảy. Điều này là do cho con bú giúp giữ cho em bé của bạn đủ nước và khỏe mạnh.

Một số trẻ khóc vì khó thở và bụng của trẻ có thể phình ra do khí và chất lỏng thoát ra. Đây cũng là dấu hiệu bé đang bị tiêu chảy nên mẹ cần hết sức lưu ý.

Tiêu chảy không phải là điều duy nhất có thể khiến nhiệt độ cơ thể bạn tăng lên. Đôi khi, khi trẻ bị tiêu chảy do vi khuẩn kiết lị gây ra, cơ thể trẻ sẽ có các dấu hiệu nhiễm trùng khác, chẳng hạn như sốt.

Suy dinh dưỡng là một vấn đề khi một người không có đủ thức ăn. Điều này có thể xảy ra khi họ bị bệnh kéo dài hoặc khi họ đang hồi phục, vì cơ thể họ không có đủ năng lượng. Cha mẹ cần cho con uống thuốc bổ sung để bù đắp điều này, cả khi trẻ bị ốm và sau khi khỏi bệnh.

Xem ngay:  7 Mẹo giúp bạn nâng cao khả năng nấu nướng

Khi bé bị tiêu chảy, đó là dấu hiệu cảnh báo bé có thể bị mất nước. Điều này xảy ra khi em bé không uống đủ nước. Nếu trẻ bị mất nước, trẻ có thể không chống lại được nhiễm trùng và có thể bị ốm nặng. Tuy nhiên, cho con bú có thể giúp giữ cho trẻ đủ nước và giúp trẻ khỏe mạnh

Mẹ nên làm gì khi con bị tiêu chảy?

Khi bé 3 tháng tuổi bắt đầu bị tiêu chảy, bạn nên đưa bé đến bệnh viện để được kiểm tra nguyên nhân và điều trị. Bạn cũng có thể thực hiện các bước để giữ cho chúng khỏe mạnh tại nhà bằng cách làm theo các mẹo sau.

Mẹ hãy tiếp tục cho bé bú mẹ và bú bình thường xuyên để bé có đủ nước và chất dinh dưỡng cũng như vi khuẩn có lợi và kháng thể. Điều này sẽ giúp cải thiện khả năng miễn dịch đường tiêu hóa của họ. Thay tã cho bé thường xuyên và đảm bảo chúng càng khô càng tốt để ngăn ngừa hăm tã. Không cho trẻ 3 tháng tuổi uống sữa bò, nước ép trái cây hoặc bất cứ thứ gì khác mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa. Đừng bắt con nhịn ăn để “ruột được nghỉ ngơi” – điều này chỉ khiến con bị suy dinh dưỡng.